Con tàu đắm 500 tuổi và câu chuyện tìm kiếm cổ vật hay tim hài cốt thủy thủ

“Công tác khai quật rất quan trọng nhưng việc khai quật hài cốt cũng quan trọng không kém. Chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan các cấp thực hiện khai quật song song hai phần này” – ông Đoàn Sung, cố vấn của đơn vị khai quật tàu cổ vật, cho biết.

1 21414 Con tàu đắm 500 tuổi và câu chuyện tìm kiếm cổ vật hay tim hài cốt thủy thủ
Các ngư dân địa phương cũng rất ủng hộ việc khai quật các hài cốt có thể đang nằm lẫn trong kho cổ vật, với mong muốn vong hồn những người xấu số từ 500 năm trước được siêu thoát.

Liên quan đến con tàu chứa cổ vật bị đắm ở vùng biển Quảng Ngãi, các chuyên gia khảo cổ nhận định, khi con tàu bị cháy nổ, cảnh tượng có thể rất hỗn loạn và chắc chắn nhiều thủy thủ trên tàu đã tử nạn. Xương cốt họ nằm dưới đáy biển suốt 500 năm nay. Bởi vậy, trong quá trình khai quật con tàu đắm, phía các nhà khảo cổ cũng như đơn vị khai quật (Công ty TNHH Đoàn Ánh Dương) đều mong muốn tiến hành khai quật hài cốt những người đã bỏ mạng cùng con tàu.
Các ngư dân địa phương cũng rất ủng hộ việc khai quật các hài cốt có thể đang nằm lẫn trong kho cổ vật, với mong muốn vong hồn những người xấu số từ 500 năm trước được siêu thoát.

Trao đổi với PV Dân trí sáng ngày 13/6, ông Đoàn Sung chia sẻ: “Qua nghiên cứu và phân tích, chúng tôi đặt vấn đề có xác chết của những thuyền viên trên tàu chở cổ vật. Chúng tôi đã tính đến việc khai quật các hài cốt, thờ cúng để oan hồn họ được siêu thoát”.
Những đợt sóng lớn bất thường cản trở việc khai quật

song 4595b Con tàu đắm 500 tuổi và câu chuyện tìm kiếm cổ vật hay tim hài cốt thủy thủ

Những đợt sóng lớn bất thường cản trở việc khai quật

Ghi nhận tại hiện trường khai quật, con tàu cổ đã lộ diện được gần một nửa nhưng những đợt sóng to bất thường ngày 11/6 đã khiến tàu đắm lại bị vùi sâu xuống lớp cát biển. Hiện công tác khai quật vẫn chưa được tiến hành trở lại.

Hồng Long

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>